Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Bình Dương

Địa chỉ: 151 Huỳnh Văn Cù, P. Chánh Mỹ, TP. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương

Đ: (0274) 3835 117 E: contactus.tnbinhduong@hoanmy.com 

Số CNĐKDN: 3701604767 Ngày cấp: 06/07/2017

CẤP CỨU KỊP THỜI NGƯỜI PHỤ NỮ 56 TUỔI VIÊM RUỘT THỪA BỊ VỠ MỦ DƯỚI GAN HIẾM GẶP | Bệnh viện Tư nhân Bình Dương - Thành viên Hệ thống Y khoa Hoàn Mỹ

CẤP CỨU KỊP THỜI NGƯỜI PHỤ NỮ 56 TUỔI VIÊM RUỘT THỪA BỊ VỠ MỦ DƯỚI GAN HIẾM GẶP

04-09-2018

Ngày 28-08 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Bình Dương - Thành viên của Hệ thống Y khoa Hoàn Mỹ cho biết đã thực hiện thành công ca viêm ruột thừa vỡ mủ dưới gan hiếm gặp cho bệnh nhân Đoàn Thị C.  sinh năm 1962, ngụ tại Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Trước đó, cách ngày nhập viện khoảng 1 tuần, bệnh nhân bị đau bụng dữ dội nên đã đi khám tại 2 cơ sở y tế tư nhân tại khu vực Tiền Giang và được chẩn đoán đau quặn thận. Tại đây việc điều trị không rõ ràng và dứt điểm, cơn đau không thuyên giảm mà ngày càng tăng kèm theo sốt cao. Quá lo lắng nên bệnh nhân đã được người thân đưa lên Bình Dương (nơi con trai bà đang sinh sống) tiếp tục khám bệnh.

Ngay sáng ngày 20/8 bệnh nhân Đ.T.C được đưa vào nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Bình Dương, các bác sĩ sau khi thăm khám đã chẩn đoán bệnh nhân bị ruột thừa viêm vỡ mủ và cần được mổ cấp cứu bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng. Trường hợp đến quá muộn có thể dẫn đến viêm phúc mạc toàn thể, nhiễm trùng , nhiễm độc, shock và thậm chí có thể tử vong.

Quá trình phẫu thuật bác sĩ đã ghi nhận vùng hông phải có mủ và giả mạc kèm tổ chức viêm dính nhiều, manh tràng nằm dưới gan. Gốc ruột thừa hoại tử vỡ mủ quặt ngược sau manh tràng dưới thanh mạc, phẫu tích cắt bỏ ruột thừa và dẫn lưu bụng. Sau phẫu thuật 2 ngày đã rút dẫn lưu, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, xuất viện trong vòng 1 tuần sau đó. (ngày 28/8/2018)

Hình 1: Cận cảnh phần ruột thừa nằm dưới gan

Bác sĩ CK1 Phạm Thành Kiên – Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Bình Dương - người trực tiếp phẫu thuật cho hay: “Viêm ruột thừa là bệnh lý phổ biết hàng đầu của cấp cứu bụng ngoại khoa, chiếm tỉ lệ khoảng 6% dân số và tỷ lệ phẫu thuật chiếm khoảng 30%-40% tổng số ca phẫu thuật cấp cứu bụng. Tuy nhiên đây lại là một bệnh lý gây không ít khó khăn cho các bác sĩ trong chẩn đoán và điều trị (kể cả bác sĩ dày dặn kinh nghiệm) vì mức độ đa dạng và phức tạp của nó. Các vị trí của ruột thừa thông thường sẽ dễ chẩn đoán và xử trí đơn giản, mổ sớm sẽ có kết quả tốt và không để lại di chứng đặc biệt. Tuy nhiên với các vị trí khó chẩn đoán khác như nằm dưới gan, dưới thanh mạc manh tràng, hố chậu trái, tiểu khung, giữa bụng.v.v… sẽ dễ nhầm với nhiều loại bệnh khác hoặc bỏ sót  mà không xử trí kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm”

Cụ thể như trường hợp của bà C., vị trí ruột thừa dưới gan, quặt ngược sau manh tràng và vùi dưới thanh mạc, một bệnh cảnh ruột thừa rất khó (nhất là giai đoạn muộn) và hiếm gặp. Tỷ lệ ruột thừa vị trí sau trong manh tràng bình thường là 75%, vị trí bất thường 25% bao gồm: tiểu khung, dưới gan, quanh rốn, hố chậu trái, quặt ngược sau manh tràng, đầu ruột thừa tiếp giáp mỏm nhô, trước và sau hồi tràng.v.v... Tỷ lệ dưới thanh mạc và dưới gan thì càng hiếm gặp hơn. Tuy nhiên nhờ sự chẩn đoán kịp thời của ekip phẫu thuật (do bác sĩ Kiên phụ trách) cùng với đó là kỹ thuật phẫu thuật nội soi của Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Bình Dương đã điều trị thành công cho bệnh nhân bằng phương pháp nhẹ nhàng nhất, tránh cho bệnh nhân cuộc mổ hở.

Hình 2: Bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân trong quá trình hồi phục

Bác sĩ Kiên cũng khuyến cáo với các trường hợp tương tự, khuyên mọi người nếu có các triệu chứng đau bụng bất kỳ vị trí nào thì cũng nên đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để tầm soát điều trị kịp thời, tránh được các biến chứng khó lường.