Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Bình Dương

Địa chỉ: 151 Huỳnh Văn Cù, P. Chánh Mỹ, TP. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương

Đ: (0274) 3835 117 E: contactus.tnbinhduong@hoanmy.com 

Số CNĐKDN: 3701604767 Ngày cấp: 06/07/2017

BỊ VIÊM RUỘT THỪA, NAM THANH NIÊN SUÝT MẤT MẠNG VÌ TỰ MUA THUỐC UỐNG | Bệnh viện Tư nhân Bình Dương - Thành viên Hệ thống Y khoa Hoàn Mỹ

BỊ VIÊM RUỘT THỪA, NAM THANH NIÊN SUÝT MẤT MẠNG VÌ TỰ MUA THUỐC UỐNG

24-08-2019

Ngày 9/8 vừa qua, Bệnh viện Tư nhân Bình Dương – Thành viên Hệ thống Y khoa Hoàn Mỹ đã mổ cấp cứu thành công cho nam thanh niên T.H.V (sinh 1985, Thuận An, Bình Dương) bị viêm phúc mạc, hoại tử hồi tràng do Abces ruột thừa vỡ.

Trước đó 10 ngày, anh V. có triệu chứng đau bụng và tự ý mua thuốc uống. Tuy nhiên sau 4-5 ngày tình trạng đau ngày càng dữ dội nên anh V. quyết định đi khám tại Bệnh viện Tư nhân Bình Dương.
Ngày 09/08/2019 người bệnh nhập viện với triệu chứng đau bụng nhiều vùng hố chậu phải kèm sốt cao, ăn uống kém. Qua thăm khám ban đầu và thực hiện cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán anh V. bị viêm phúc mạc khu trú nghi do ruột thừa viêm vỡ. Sau khi hội chẩn các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cấp cứu cho anh V.

Quá trình phẫu thuật ghi nhận ổ bụng người bệnh có nhiều mủ hôi thối lẫn ít dịch bầm đen. Vùng hố chậu phải có khối abces đang dò mủ, ruột thừa hoại tử vỡ mủ, mạc treo và đoạn hồi tràng cách góc hồi - manh tràng khoảng 10cm phù nề, bầm đen. Các bác sĩ đã tiến hành cắt ruột thừa, cắt bỏ đoạn ruột non bị hoại tử khoảng 25cm và nối 2 đầu ruột non đã cắt, sau đó rửa ổ bụng và đặt ống dẫn lưu. Sau hơn 2h cuộc phẫu thuật đã thành công tốt đẹp.
Quá trình hậu phẫu và điều trị ghi nhận sức khỏe của anh V. đã ổn định, các ống dẫn lưu ít dịch, vết mổ khô.

Phần ruột thừa bị cắt bỏ trong quá trình phẫu thuật

Bs.CK1. Phạm Thành Kiên, Chuyên khoa Ngoại - Bệnh viện Tư nhân Bình Dương, người trực tiếp phẫu thuật cho biết: “Trường hợp bệnh nhân T.H.V kể trên nếu không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến viêm phúc mạc toàn bộ, nhiễm trùng nhiễm độc và thậm chí có thể tử vong.”

Viêm ruột thừa là bệnh cảnh cấp cứu bụng ngoại khoa thường gặp nhất trong các bệnh lý ngoại khoa về đường tiêu hóa. Tuy nhiên diễn tiến bệnh cũng rất đa dạng và phức tạp. Các triệu chứng thường liên quan đến viêm ruột thừa như đau bụng ban đầu ở thượng vị hay xung quanh rốn, sau đó chuyển sang vùng bụng dưới phía bên phải, chán ăn, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy, sốt cao… 

Bác sĩ cũng khuyến cáo người bệnh đau bụng thì không nên tự ý mua thuốc uống mà đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến vỡ mủ, abces ruột thừa và thậm chí có thể hoại tử cả đoạn ruột như trường hợp trên của anh V.

Sau 5 ngày người bệnh đã có thể ăn uống, đi vệ sinh và có thể xuất viện.