Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Bình Dương

Địa chỉ: 151 Huỳnh Văn Cù, P. Chánh Mỹ, TP. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương

Đ: (0274) 3835 117 E: contactus.tnbinhduong@hoanmy.com 

Số CNĐKDN: 3701604767 Ngày cấp: 06/07/2017

01/12 - Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS: 5 câu hỏi tự tìm hiểu về HIV/AIDS | Bệnh viện Tư nhân Bình Dương - Thành viên Hệ thống Y khoa Hoàn Mỹ

01/12 - Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS: 5 câu hỏi tự tìm hiểu về HIV/AIDS

30-11-2018

HIV lây truyền từ người này sang người khác thông qua các hành vi không an toàn như tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch sinh dục và sữa của mẹ. Do vậy nếu mọi người có hiểu biết đúng và đầy đủ có thể phòng không bị lây nhiễm HIV.


Câu hỏi mà mọi người thường đặt ra là khi nào được gọi là một người có hiểu biết đúng và đầy đủ. Để đánh giá một người hiểu biết đúng thì không khó nhưng để đánh giá một người hiểu biết đầy đủ thì rất khó vì các kiến thức về HIV/AIDS nói chung cũng như dự phòng lây nhiễm HIV nói riêng là “mênh mông”, như vậy biết thế nào là đủ. Do vậy cũng có nhiều quan niệm khác nhau về hiểu biết đầy đủ dự phòng lây nhiễm HIV.


Để đánh giá một người có hiểu biết đúng và đầy đủ về dự phòng lây nhiễm HIV, cần phải có một bộ câu hỏi “chuẩn” mang tính thống nhất, như vậy mới có thể so sánh hiểu biết của với giữa người này với người khác, địa phương này với địa phương khác và thậm chí quốc gia này với các quốc gia khác. Năm 2005, Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) đã đưa ra bộ chỉ số cơ bản để đánh giá chương trình phòng, chống HIV/AIDS của các quốc gia trong đó có bộ câu hỏi đánh giá sự hiểu biết đầy đủ về dự phòng lây nhiễm HIV và Bộ Y tế cũng đã dựa trên hướng dẫn này ban hành bộ tiêu chuẩn để đánh giá về hiểu biết của một cá nhân về dự phòng lây nhiễm HIV. Bộ câu hỏi này dựa trên một số nội dung cốt lõi mà một người cần phải hiểu biết về HIV đó là xác định được đúng cách phòng ngừa lây nhiễm HIV và phản đối những quan niệm sai lầm phổ biến về lây nhiễm HIV. 

Cùng xem và tự trả lời bộ 5 câu hỏi về phòng chống HIV/AIDS nhé (Nguồn: Bộ Y Tế)